Chi tiết

Tìm kiếm nâng cao

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRẦN GIA TIN TỨC
Hiện Tượng Sét Đánh, Nguyên Nhân Hình Thành Sét


Hiện tượng Sét Đánh, nguyên nhân hình thành Sét Đánh

Sét Đánh là sự phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất, hay giữa các đám mây mang điện trái dấu. Trước khi có sự phóng điện của Sét Đánh đã có sự phân chia và tích lũy rất mạnh điện tích trong đám mây giông do tác dụng của luồng không khí nóng thổi bốc lên và hơi nước ngưng tụ trong các đám mây. Các đám mây mang điện là do kết quả của sự phân chia các điện tích trái dấu và tập trung chúng trong các phần khác nhau của đám mây.

Phần dưới của đám mây thông thường mang điện tích âm. Các đám mây cùng với đất hình thành các tụ điện mây đất. Ở phần trên của đám mây thường tích điện dương. Theo đà tích lũy các điện tích âm của đám mây, cường độ điện trường của tụ điện mây-đất sẽ tăng dần lên và nếu tại chỗ nào đó cường độ đạt tới trị số tới hạn 25-30kV/cm thì không khí sẽ bị Ion hóa và bắt đầu trở nên dẫn điện.

Sự phóng điện của Sét Đánh chia làm 03 giai đoạn. Phóng điện giữa đám mây và đất được bắt đầu bằng sự xuất hiện một dòng sáng phát triển xuống đất, chuyển động từng đợt với tốc độ 100-1000km/h. Dòng này mang phần lớn điện tích của đám mây, tạo nên ở đầu cực nó một điện thế rất cao hàng triệu vôn. Giai đoạn này gọi là giai đoạn phóng tia tiên đạo từng bậc.

 Giai doan 1.png

Hình ảnh: giai đoạn phóng điện thứ nhất của Sét đánh

Khi dòng phóng tia tiên đạo vừa mới phát triển đến đất hay các vật dẫn điện nối đất thì giai đoạn thứ hai bắt đầu, đó là giai đoạn phóng điện chủ yếu của Sét đánh. Trong giai đoạn này các điện tích dương của đất di chuyển có hướng từ đất theo dòng tia tiên đạo với tốc độ lớn 6.104÷6.105km/h chạy lên trên và trung hòa với các điện tích âm của dòng tia tiên đạo.

 Giai doan 2.png

Hình ảnh: giai đoạn phóng điện thứ hai của Sét đánh

Sự phóng điện chủ yếu được đặc trưng bởi dòng điện lớn qua chỗ Sét đánh đánh gọi là dòng điện Sét đánh và sự lóe sáng mãnh liệt của dòng phóng điện. Không khí trong dòng phóng điện được nung nóng đến nhiệt độ khoảng 10.0000C và giãn nở rất nhanh tạo thành sóng âm thanh

Ở giai đoạn phóng điện thứ ba của dòng Sét đánh sẽ kết thúc sự di chuyển các điện tích của mây mà từ đó bắt đầu phóng điện và sự lóe sáng dần dần biến mất.

 Giai doan 3.png

Video: giai đoạn phóng điện thứ ba của Sét đánh

Thông thường phóng điện Sét Đánh gồm một loạt phóng điện kế tiếp nhau do sự dịch chuyển điện tích từ các phần tử khác nhau của đám mây. Tia tiên đạo của những lần phóng điện sau đi theo dòng đã bị Ion hóa ban đầu, vì vậy chúng được phát triển liên tục và được gọi là tiên đạo hình mũi tên. Như những kết quả nghiên cứu Sét đánh cho thấy số lần phóng điện có thể thay đổi 2, 3 đến 20, 30 lần. Vì vậy ta thường nghe thấy một loạt tiếng nổ liên tục.

Ở Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới, nóng và ẩm rất thuận lợi cho việc hình thành mây dông và Sét Đánh. Nếu như ở các vùng ở Ai-xơ-len, Bắc Na-Uy hoặc Sa Mạc Bắc Phi rất ít khi nghe thấy sấm thì ở Việt Nam mỗi năm có tới trên 100 ngày có Sét đánh. Vì vậy bảo vệ chống Sét Đánh là một vấn đề đáng quan tâm và phải được giải quyết một cách thích đáng đối với các công trình cũng như trong cuộc sống hàng ngày vì các hậu quả của nó rất nguy hiểm.

 Ban do phan bo ma do dong set.png

Hình ảnh: bản đồ phân bố mật độ dông Sét đánh thế giới

Bạn cần thêm thông tin xin vui lòng liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRẦN GIA, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn giải pháp toàn diện về Sét Đánh.

Chia sẻ mạng xã hội

CÁC TIN KHÁC
Chống Sét Cho Quán Karaoke
11:07 | 07/03/2023
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRẦN GIA - Chuyên cung cấp thiết bị, thi công hệ thống chống sét hàng đầu VIỆT NAM...