Chi tiết

Tìm kiếm nâng cao

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRẦN GIA CHIA SẺ KINH NGHIỆM
Sấm Sét Có Thực Sự Đáng Sợ


Sấm Chớp Có Thật Sự Đáng Sợ.

- Chúng ta đều có lúc đã từng ở nhà một mình khi cơn bão ập tới. Chớp chói lóa trên bầu trời rồi sấm ầm ầm giữa không trung. Ta bắt đầu tự hỏi, âm thanh ấy cách đây bao xa ? Cơn bão đang tiến đến hay đang lướt đi ? May mắn là ta đã có toán học, toán học cũng có thể cho ta câu trả lời và giúp ta quên đi cơn bão đáng sợ.

Làm Thế Nào Để Tính Được Vị Trí Sét Đánh Cách Ta Bao Xa ?

- Bước 1. Ngay khi nhìn thấy tia chớp, hãy nhẩm tính khoảng thời gian (tính bằng giây) kể từ thời điểm đó đến lúc ta nghe thấy tiếng Sấm.
- Bước 2. Chia khoảng thời gian đó cho 3 để tính ra khoảng cách theo km.
- Ví dụ: Chớp lóe lên, bạn bắt đầu đếm giây, rồi cho đến khi nghe thấy tiếng Sấm. Bạn đếm được 9 giây hỏi vị trí sét đánh cách ta bao xa.

- Cách giải bài toán:
- Tia Chớp mà bạn thấy chuyển động với tốc độ ánh sáng. Vận tốc ánh sáng rất lớn, xấp xỉ 299.792km/s. So với nó thì tiếng Sấm truyền đi chậm không khác gì chú Sên, vì vận tốc của sấm chỉ là 1.236km/h. Ta sẽ thấy Tia Chớp ngay khi nó đánh xuống nhưng tiếng sấm trễ một chút. Nếu lấy 1.236km/h chia cho 60, ta có thể tính được âm thanh truyền đi với vận tốc 21km/phút. Tiếp tục chia cho 60, ta được 0.34km/s, và điều đó có nghĩa cứ mỗi 3 giây thì quãng đường chuyển động của sấm là khoảng 1km.
- Đáp án:
Từ vị trí Sét Đánh tới vị trí của bạn là: 3km=9/3.

 

Chia sẻ mạng xã hội

CÁC TIN KHÁC
Sửa Chữa Tủ Chống Sét
09:37 | 24/09/2019
Kỹ Năng Phòng Chống Sét
02:59 | 10/08/2015
Chống Sét VAN
10:57 | 22/04/2015
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRẦN GIA - Chuyên cung cấp thiết bị, thi công hệ thống chống sét hàng đầu VIỆT NAM...