Chi tiết

Tìm kiếm nâng cao

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRẦN GIA CHIA SẺ KINH NGHIỆM
Chống Sét VAN


CHỐNG SÉT VAN. (Chống sét đánh lan truyền từ đường dây 35kV vào trạm biến áp)

- Các đường dây điện treo trên không dù đã được chống sét dọc tuyến đường, Song các thiết bị điện nối với chúng đều phải chịu tác dụng của sóng sét lan truyền từ đường dây đến. Nếu biên độ quá áp khí quyển lớn hơn điện áp xung kích của chất cách điện ở thiết bị sẽ dẫn đến vật cách điện bị đánh thủng phá hỏng thiết bị, mạch điện bị cắt. Để bảo vệ các thiết bị trong trạm biến áp phải dùng các Thiết Bị Chống Sét Lan Truyền. Các thiết bị chống sét lan truyền này sẽ hạ thấp biên độ sóng quá áp đến trị số an toàn cho vật cách điện. Thiết bị chống sét lan truyền cho trạm biến áp là chống sét van kết hợp với chống sét ống và khe hở phóng điện. Chống sét khe hở phóng điện, đây là thiết bị chống sét đơn giản nhất, nó gồm hai điện cực một điện cực nối với dây dẫn điện một điện cực nối với dây đất. Bình thường khe hở cách ly dây dẫn điện với đất, khi có sóng quá áp chạy trên đường dây, khe hở sẽ phóng điện xuống đất. Loại này giá rẻ đơn giản nhưng không dập được hồ quang, nên khi nó hoạt động rơ le có thể bị cắt mạch điện. Do đó nó chỉ được dùng làm bộ phận bảo vệ phụ hoặc kết hợp với thiết bị chống sét khác.
- Chống sét ống Gồm 02 khe hở phóng điện đặt trong ống làm bằng vật liệu sinh khí Fibro Bakelit hay Phinopolat. Cái chính để dập bớt hồ quang.
- Chống Sét Van dựa trên nguyên lý khe hở phóng điện và điện trở làm việc. Khe hở phóng điện là một chuỗi khe hở nhỏ, điện trở làm việc là loại điện trở phi tuyến có tác dụng hạn chế số dòng ngắn mạch chạm đất qua Chống Sét Van, khi sóng quá áp đánh xuyên qua các khe hở phóng điện. Dòng điện xung đến hàng chục ngàn Ampe này, cần được hạn chế, thuận lợi cho việc dập hồ quang trong khe hở khi thiết bị Chống Sét Van hoạt động. Chính dòng điện này cũng tạo nên điện trở làm việc một điện áp xung kích gọi là điện áp dư của chống sét. Trị số điện áp này phụ thuộc vào trị số điện trở làm việc. Để giảm điện áp dư cần phải giảm điện áp làm việc. Chất Vilit thỏa mãn được hai yêu cầu trái ngược là; Cần điện trở lớn để hạn chế dòng ngắn mạch và trị số điện trở nhỏ để hạn chế điện áp dư. vì điện áp dư lớn dễ ngăn ngừa sét khó bảo vệ được vật liệu cách điện.

Chia sẻ mạng xã hội

CÁC TIN KHÁC
Sửa Chữa Tủ Chống Sét
09:37 | 24/09/2019
Kỹ Năng Phòng Chống Sét
02:59 | 10/08/2015
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRẦN GIA - Chuyên cung cấp thiết bị, thi công hệ thống chống sét hàng đầu VIỆT NAM...