Chi tiết

Tìm kiếm nâng cao

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRẦN GIA TIN TỨC
Kim Đuổi Sét, Hệ Thống Tiêu Tan Sét


Chắc nhiều bạn đọc cũng như khách hàng đang rất băn khoăn và phân vân trong việc có nên lắp đặt Kim đuổi sét hay hệ thống tiêu tán sét. Sau đây là câu trả lời bạn có nên hay không nên lắp đặt kim đuổi sét, hệ thống tiêu tán sét.

A. Khái quát, nguyên lý hoạt động hệ thống đuổi sét, hệ thống tiêu tán sét:

- Chế tạo ra “hệ thống dàn tiêu tan sét DSA-Installation Arry System” và “ALS-Lightning Presentation System” sử dụng một hệ thống điện cực mũi nhọn hay còn gọi hiện tượng gió điện phóng ra các ion mồi. Các ion này sẽ ion hóa các phần tử không khí, tạo thành một đám mây ion (vùng Plasma) chắn giữa không gian đám mây giông và công trình cần bảo vệ.
- Sự hình thành một vùng Plasma rộng lớn, nằm lơ lửng che phủ phía trên công trình cần bảo vệ, khiến điện trường khí quyển giảm. Do đó, ngăn chặn quá trình hình thành tia sét. Kết quả là tiêu tán sét.
- Theo thiết kế DSA và ALS, nếu thiết kế chính xác, hiệu quả đạt 99.7%, bán kính bảo vệ Rp=1.2h (h: là chiều cao lắp đặt dàn tiêu tan sét tính bằng m).

B. Tính năng hệ thống tiêu tan sét:

- Diệt tán sét ngay từ gốc, do đó loại trừ được hiệu ứng phụ của sét như: hiệu ứng điện thế, cảm ứng điện, cảm ứng điện từ do mây dông và dòng xung sét gây ra.
- Nói tóm lại sau khi lắp hệ thống tiêu tán sét người ta sẽ không lo bị sét đánh trực tiếp vào công trình mà nó bảo vệ. Vì mức bảo vệ của hệ thống tiêu tan sét là rất cao lên tới 99.7% tỷ lệ xác suất bị sét đánh trong chu kỳ 60 năm.
- Khi đã lắp đặt hệ thống tiêu tán sét, không cần phải lắp thiết bị chống sét cảm ứng lan truyền, thậm chí không cần chống cảm ứng tĩnh điện cho tòa nhà,…Tất cả là do điện trường của cơn dông bị hệ thống tiêu tan sét giảm đến mức không còn khả năng tạo ra sét.

C. Cấu tạo của hệ thống tiêu tan sét hay hệ thống đuổi sét:

C1. Kết cấu điện cực.

- Kiểu hình gọng ô có gai-DAS.
- Kiểu gọng ô có gai nhọn khoảng 2cm, tại mỗi nút có 4 gai quay ra 4 phía theo các góc 900. Các điểm nút có gai cách nhau 7cm, chiều dài mỗi dọc ô là 3m. Tổng chiều dài dây thép gai chăng theo kiểu mạng nhện, dài khoảng 300m.
- Kiểu hình quả cầu có gai –SBT – Slpline Ball Terminal.
SBT là một quả cầu kim loại có nhiều gai, gắn hướng tâm, cách nhau ít nhất là 50 ở tất cả các góc phương vị (3600) lẫn góc nâng 2200, chiều dài gai khoảng 50cm bằng thép không gỉ.

- Kiểu hình ống tròn có gai – ALS.100

- Thông số kỹ thuật.
- Chiều cao: 356mm
- Đường kính: 50mm
- Đường kính điểm phân tán Ion: 0.33mm
- Trọng lượng: 5.73kg
- Đầu cắm: Đầu cực ½”
- Số điểm phân tán Ion trên một đầu ngăn sét ALS.100=2500

- Kiểu vòng xuyến gai: Hình xuyến có đường kính từ 0.75 đến 3.6m chung quanh lõi hình xuyến có các hai thép không gỉ dài từ 7.5-3.5cm
- Kiểu hình trụ có gai: Lõi hình trụ có các gai thép không gỉ chìa ra xung quanh. Tùy theo yêu cầu bảo vệ có thể lắp từ 1 đến 6 Modun hình trụ đơn vị. Mỗi Module hình trụ có khoảng 2500 gai nhọn, trên chiều cao 356mm.

C.2. Dây dẫn điện tích (Interconnecting Charger Conductor).

- Dây này tương tự như dây thoát sét sử dụng Kim Thu Sét Franklin, nó làm nhiệm vụ dẫn các Ion hóa có cường độ nhỏ từ vành thu hút điện tích cảm ứng trong đất đưa lên điện cực có gai tạo ion. Có điều khác là dòng ion nhỏ, nên theo nhà sản xuất cỡ dây này không cần lớn.
- Vành này tương tự như Hệ Thống Tiếp Đất kiểu cành trong, bao quanh công trình cần bảo vệ, bằng Dây Đồng Bện có tiết diện 50mm2, chọn ở độ sâu 0.25m và cách móng công trình cần bảo vệ khoảng 0.3m. Với nơi có điện trở suất cao, cần thêm Cọc Tiếp Đất thẳng đứng dài từ 1-3m, cách nhau 10m dọc theo vành tiếp thu hút sét.
- Về sau này, hãng sản xuất điện cực DAS, cũng yêu cầu lắp đặt thêm thiết bị chống sét lan truyền theo các loại đường dây. Yêu cầu này chứng tỏ đã lắp đặt DAS sét vẫn xảy ra ở gần công trình cần bảo vệ. Nghĩa là phạm vi bảo vệ của DAS không lớn lắm. Hoặc như thiết bị cuối cùng nguyên lý ALS, thì bán kính bảo vệ chỉ là Rp=1.2h.

C3. Vành hút điện tích đất.

D.  Kết luận kim đuổi sét hay hệ thống tiêu tán sét DAS và ALS.

- Kết quả thử nghiệm và kiểm tra chứng tỏ thiết bị tiêu tán sét thất bại trong việc ngăn cản sét. Nhiều chuyên gia phản đối và phân vân. Tuy vậy, trong thực nghiệm thương mại tại các cấu trúc tháp cao kết quả lại không quá bi quan. Nhiều khách hàng tỏ ra thỏa mãn với lời quảng cáo của nhà sản xuất.
- Một số tổ chức nghiên cứu kỹ thuật quốc tế như IEEE thì ngần ngại và bỏ phiếu trắng với phát biểu đại ý như là: Nhà sản xuất cứ sản xuất, khách hàng thích dùng thì cứ dùng.
- Theo giới thiệu của nhà sản xuất DAS, hiệu quả bảo vệ của thiết bị tiêu tán sét đạt 99.7%. Cũng theo họ, DAS và ALS không cần Chống Sét Lan Truyền vì thiết bị của họ ngăn chặn được quá trình hình thành sét. Song cũng chính họ trong thực tế áp dụng lại yêu cầu khách hàng lắp bổ sung thiết bị chống sét lan truyền.
- Dưới đây là trích dẫn nhận xét của IEEE tháng 9, 10 năm 1994. Hệ Thống Tiêu Tán Sét Hay Kim Đuổi Sét không có khả năng loại trừ sét đánh vào công trình. Rất ít trường hợp thiết bị tiêu tan sét có thể giảm tần suất sét đánh và sự phá hủy lan rộng của sét.

Chia sẻ mạng xã hội

CÁC TIN KHÁC
Chống Sét Cho Quán Karaoke
11:07 | 07/03/2023
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRẦN GIA - Chuyên cung cấp thiết bị, thi công hệ thống chống sét hàng đầu VIỆT NAM...