Chi tiết

Tìm kiếm nâng cao

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRẦN GIA TIN TỨC
Cẩm Nang Phòng Chống Sét Cho Nhà Ở


Cẩm Nang Phòng Chống Sét Cho Nhà Ở, Những Điều Cần Lưu Ý Khi Xây Dựng Hệ Thống Chống Sét Cho Nhà Ở:

- Khi xây dựng một mái ấm cho Gia Đình nhiều chủ nhà đang quan tâm tới việc làm Chống Sét như thế nào ? cho phù hợp với kinh tế cũng như an toàn cho công trình cũng như con người, thiết bị bên trong ngôi nhà của bạn.
- Mô hình Chống Sét cổ điển của Benjamin Franklin. Một mô hình phù hợp cho các tòa nhà dân dụng có chiều cao từ 15-20m (khoảng 3-5 tầng) từ lâu đã được hầu hết các nước thừa nhận đưa vào văn bản Quy tiêu chuẩn Quốc gia và hiện nay vẫn áp dụng để Chống Sét cho các tòa nhà ít tầng.

- Năm 1752 Benjamin Franklin đã phát minh ra cột thu sét gồm 03 bộ phận chính

1. Cực thu Sét có nhiệm vụ hút Sét.
2. Dây thoát Sét có nhiệm vụ dẫn năng lượng sét xuống đất an toàn.
3. Cực tiếp đất có nhiệm vụ tiêu tán năng lượng Sét vào lòng đất.

a. Cực Thu Sét. Nhà ở nên dùng loại cực kiểu dây thu Sét, tùy thuộc hình dạng, kích thước và tính chất mái nhà có thể thiết kế lắp đặt dây thu sét khác nhau. Nhà có nhiều đỉnh nhọn, góc nhọn có thể dùng thêm kim thu sét.

- Mái nhà bằng tôn, kim loại có thể sử dụng như một tấm cực Thu Sét, không cần đặt thêm dây thu sét trên mái nữa, chỉ cần dùng dây dẫn sét nối với gờ mái tôn xuống đất là đủ.
- Mái nhà bằng ngói, gỗ, rơm rạ. Dây thu sét phải đặt trên nóc gờ cao nhất, khoảng cách kim với mái tùy thuộc vào vật liệu lợp mái. Với mái ngói khoảng 5-10cm đối với mái bằng vật liệu dễ cháy như rơm rạ, giấy dầu, khoảng cách ít nhất phải là 25-30cm.
- Nhà dài cần phải đặt thêm nhiều dây thu sét hơn.
- Nhà mái bằng có thể dùng dây đặt theo gờ mái cao khoảng 5-10cm.

b. Dây Dẫn Sét. Dây dẫn sét phải đi theo đường ngắn nhất tới cực tiếp đất, dây thoát sét thường được định vị vào tường hoặc đi cột riêng. Dây dẫn sét phải đặt ở những nơi ít người qua lại, xa ra vào nhà, xa hệ thống điện, Anten và các vật kim loại. Nếu nhà dài thì cứ 20m phải đặt một dây thoát sét xuống cực đất, không được đặt dây dẫn sét tập trung tại một nơi mà nên đặt cách xa nhau hoặc đối xứng nhau.
c. Cực Tiếp Đất. Cọc tiếp địa phải được chôn cách móng nhà khoảng 1.2m thành một vòng tròn kín quanh nhà. Chú ý nếu nhà chỉ có nền đất thì cần đưa cực tiếp đất cách xa ít nhất 5m, đặt nơi ít người qua lại. Trâu bò, Lợn, Gà dễ bị điện áp bước. Vì vậy hệ thống tiếp địa phải đặt xa chuồng Trâu, Bò, Lợn, Gà và nơi chăn nuôi gia súc ít nhất 5m.
d. Chú ý
. Đối với những nhà có nhiều cây cối cao quanh nhà, khi Sét Đánh vào cây cao có thể xảy ra hiện tượng tia sét thứ cấp từ cành cây chĩa vào phía nhà. Để phòng Chống Sét, cần chặt các cành cây này, đảm bảo khoảng cách ít nhất 5m. Nếu không chặt cây có thể để Dây Chống Sét lên trên cây. Nếu để dây Chống Sét lên cây thì phải để dây chùng xuống tránh hiện tượng gió lớn làm đứt dây.

Chia sẻ mạng xã hội

CÁC TIN KHÁC
Chống Sét Cho Quán Karaoke
11:07 | 07/03/2023
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRẦN GIA - Chuyên cung cấp thiết bị, thi công hệ thống chống sét hàng đầu VIỆT NAM...